BLOG HANDMADE, Sáng Tạo Cùng BM Craft

Scrapbook Là Gì? Vì Sao Scrapbook Lại HOT đến vậy?

Chắc hẵng bạn đã được nghe ở đâu đó về Scrapbook hoặc Album ảnh handmade. Vậy scrapbook là gì, scrapbook dùng làm gì, album ảnh handmade có gì đặc biệt? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay nhé.

Scrapbook là gì?

Scrapbook hay còn gọi là album ảnh handmade -một thuật ngữ du nhập từ phương Tây đã dần trở nên quen thuộc với hầu hết các bạn trẻ Việt Nam trong khoảng thời gian gần đây. Đây là tên gọi của một quyển sổ tay dùng để lưu giữ những kỉ niệm trong quá khứ của một người, một cặp đôi hoặc một nhóm người nào đó (gia đình, tập thể lớp,…) được trình bày và trang trí bằng hoàn toàn bằng tay.

Thời gian hình thành của Scrapbook?

Xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15 tại Anh Quốc và bắt đầu phát triển hơn vào thế kỷ 16, phiên bản đầu tiên của Scrapbook có tên là “Friendship album” – quyển số lưu bút có trang trí. Trào lưu sáng tạo Scrapbook được thịnh hành hơn từ sự kiện năm 1775. Khi đó, một quyển sách có tên là “Lịch sử nước Anh” do tác giả James Granger xuất bản, cuốn sách này trở nên đặc biệt ở thời điểm đó, khi tác giả cố ý để trắng những trang cuối cùng để những độc giả có thể tự sáng tạo và cá nhân hóa quyển sách của mình. Từ đó, người ta đã bắt đầu làm quen với việc sáng tạo, cắt dán và trang trí  quyển sổ tay làm tăng thêm phần sinh động.  Từ những cảm hứng scrapbook ban đầu, dần dần người ta thêm thắt những mẩu thông tin, bút kí, lá thư, bài thơ… đính kèm trong đó, cộng thêm vật liệu trang trí đa dạng, chủ đề phong phú và mang tính sáng tạo hơn, Scrapbook handmade ra đời và phát triển cho tới tận ngày nay

Phong cách Scrapbook

Nếu những album ảnh thông thường theo khuôn mẫu nhất định thì quyển Scrapbook không theo một quy tắc nào cả. Quyển album ảnh handmade này không hề nhàm chán bởi vì ngoài những chi tiết được làm thủ công bằng tay khéo léo và tỉ mỉ, trong đó còn gắn cả cảm xúc của chính tác giả trong từng thiết kế. Cũng có thể nói vui rằng không có một định nghĩa chính xác nào dành cho Scrapbook cả, cứ kết hợp, cắt dán, lồng ghép… thế là ra được một tác phẩm Scrapbook.

Handmade Scrapbook là một môn chơi đặc biệt, đòi hỏi sự biến hóa và sáng tạo, vì vậy, nó đi kèm với rất nhiều nguyên liệu. Việc kết hợp chúng lại với nhau sẽ làm cho ra đời một sản phẩm chỉ do bạn làm ra mà không đụng hàng với bất kì ai khác. Một số thuật ngữ được dùng trong scrapbook có thể kể đến là các loại giấy như giấy màu trơn (cardstock ), giấy hoa văn (patterned paper), giấy có phủ ánh vàng (gold foil paper)…, sticker dạng nổi (chipboard sticker), nút kim loại có ghim (braids), hình họa tiết cắt sẵn (die-cuts)… Mỗi item có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn tùy chất liệu. Do đó, một quyển scrapbook handmade được ví như một vườn hoa muôn màu sắc vô cùng tinh tế và sống động.

Vì sao Scrapbook lại hot đến thế?

Cảm giác sẽ như thế nào khi cầm trên tay một quyển album mang đậm màu sắc của mình, kể đúng câu chuyện của mình và thấm đẫm tình càm của người tặng?

Trong thời đại 4.0 này, chúng ta có thể dễ dàng chụp một tấm ảnh, viết một chiếc caption, post lên mạng xã hội và chờ đợi những chiếc like, chiếc tim, những câu bình luận nhìn có vẻ quan tâm nhưng lại không rõ cảm xúc nông sâu thế nào. Scrapbook thì lại khác.Hãy thử tưởng tượng cảm giác sẽ như thế nào khi cầm trên tay một quyển album mang đậm màu sắc riêng biệt của mình, kể đúng câu chuyện của mình và thấm đẫm tình càm của người tặng? Scrapbook handmade giúp chúng ta có một khoảng lặng để nhìn lại những khoảnh khắc ý nghĩa và thả mình vào những kỉ niệm xưa nhưng không hề cũ.

Đây sẽ là một món quà vô cùng tuyệt vời để đảm bảo mọi ký ức và kỉ niệm của ngày hôm nay hay ngày hôm qua được lưu trữ một cách trọn vẹn hơn. Sự kết hợp giữa giấy, đôi tay và tình yêu sẽ tạo nên một tác phẩm độc quyền, chỉ một và duy nhất. Làm scrapbook không chỉ để chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc, mà đó còn là đam mê, tình cảm được truyền tải đến cho những người mà họ yêu thương nhất.

Qua giới thiệu bên trên bạn đã hiểu rõ về Scrapbook chưa ạ? Nếu chưa bạn có thể tham khảo thêm bài viết về scrapbook tại đây nhé

Ngoài ra bạn có thể xem mẫu scrapbook và quà tặng handmade khác tại đây nhé Facebook BM Craft

Ghé ngang cửa hàng BM Craft ngay nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *