Xu Hướng Mới

Scrapbook handmade Là Gì? Vì Sao Scrapbook Lại HOT?

Chắc hẵng bạn đã được nghe ở đâu đó về Scrapbook handmade hoặc Album ảnh handmade. Vậy scrapbook là gì, scrapbook dùng làm gì, album ảnh handmade có gì đặc biệt? Chúng ta sẽ tìm hiểu ngay nhé.

Scrapbook là gì?

Scrapbook hay còn gọi là album ảnh handmade. Một thuật ngữ du nhập từ phương Tây. Hiện đã dần trở nên quen thuộc với hầu hết các bạn trẻ Việt Nam. Đây là tên gọi của một quyển sổ tay dùng để lưu giữ những kỉ niệm trong quá khứ. Album ảnh handmade của một người, một cặp đôi hoặc một nhóm người nào đó (gia đình, tập thể lớp,…). Scrapbook được trình bày và trang trí bằng hoàn toàn bằng tay.

scrapbook handmade, album ảnh handmade

Thời gian hình thành của Scrapbook Handmade?

Xuất hiện vào khoảng thế kỷ 15 tại Anh Quốc và bắt đầu phát triển hơn vào thế kỷ 16. Phiên bản đầu tiên của Scrapbook có tên là “Friendship album” – quyển số lưu bút có trang trí. Trào lưu sáng tạo Scrapbook được thịnh hành hơn từ sự kiện năm 1775. Khi đó, một quyển sách có tên là “Lịch sử nước Anh” do tác giả James Granger xuất bản. Cuốn sách này trở nên đặc biệt ở thời điểm đó.

Khi tác giả cố ý để trắng những trang cuối cùng để những độc giả có thể tự sáng tạo vào nó. Từ đó, người ta đã bắt đầu làm quen với việc sáng tạo. Việc cắt dán và trang trí quyển sổ tay làm tăng thêm phần sinh động. 

scrapbook handmade, album ảnh handmade

Phong cách Scrapbook

Nếu những album ảnh thông thường theo khuôn mẫu thì quyển Scrapbook không theo một quy tắc nào cả. Album ảnh handmade này không hề nhàm chán với những chi tiết được làm thủ công khéo léo và tỉ mỉ. Trong đó còn gắn cả cảm xúc của chính tác giả trong từng thiết kế. Cũng có thể nói vui rằng không có một định nghĩa chính xác nào dành cho Scrapbook cả. Bởi vì scrapbook là kết hợp, cắt dán, lồng ghép… thế là ra được một tác phẩm Scrapbook.

Các yếu tố hình thành phong cách scrapbook handmade

Handmade Scrapbook là một môn chơi đặc biệt, đòi hỏi sự biến hóa và sáng tạo, vì vậy, nó đi kèm với rất nhiều nguyên liệu. Việc kết hợp chúng lại với nhau sẽ làm cho ra đời một sản phẩm đặc biệt. Một sản phẩm chỉ do bạn làm ra mà không đụng hàng với bất kì ai khác. Một số thuật ngữ được dùng trong scrapbook có thể kể đến là các loại giấy. Các loại giấy màu trơn (cardstock ), giấy hoa văn (patterned paper), giấy có phủ ánh vàng (gold foil paper)…. Các loại sticker dạng nổi (chipboard sticker), nút kim loại có ghim (braids), hình họa tiết cắt sẵn (die-cuts)… Mỗi item có giá từ vài chục đến vài trăm nghìn tùy chất liệu. Do đó, một quyển scrapbook handmade được ví như một vườn hoa muôn màu sắc vô cùng tinh tế và sống động.

scrapbook handmade, album ảnh handmade

Vì sao Scrapbook lại hot đến thế?

Cảm giác sẽ như thế nào khi cầm trên tay một quyển album mang đậm màu sắc của mình. Scrapbook handmade kể đúng câu chuyện của mình và thấm đẫm tình càm của người tặng?

Trong thời đại 4.0 này, chúng ta có thể dễ dàng chụp một tấm ảnh, viết một chiếc caption. Những bài post lên mạng xã hội và chờ đợi những chiếc like. Những cái lile chiếc tim, những câu bình luận nhìn có vẻ quan tâm, nhưng lại không rõ cảm xúc nông sâu thế nào. Scrapbook thì lại khác. Hãy thử tưởng tượng cảm giác sẽ như thế nào khi cầm trên tay một quyển album mang đậm màu sắc riêng biệt của mình. Kể đúng câu chuyện của mình và thấm đẫm tình càm của người tặng? Scrapbook handmade giúp chúng ta có một khoảng lặng để nhìn lại những khoảnh khắc ý nghĩa và thả mình vào những kỉ niệm xưa nhưng không hề cũ.

scrapbook handmade, album ảnh handmade

Cách Làm Scrapbook

Scrapbook bạn có thể thoải mái sáng tạo vì không có ranh giới nào cho chúng cả.

BM Craft có bài viết về nguyên liệu scrapbook và cách làm scrapbook, bạn hãy xem qua nhé.

Qua giới thiệu bên trên bạn đã hiểu rõ về Scrapbook chưa ạ? Nếu chưa bạn có thể tham khảo thêm bài viết về scrapbook tại đây nhé

Ngoài ra bạn có thể xem mẫu scrapbook và quà tặng handmade khác tại đây nhé Facebook BM Craft

Ghé ngang cửa hàng BM Craft ngay nhé

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *